fbpx

สถาบันพุทธศาสนา หย่าเฉิน Yarchen

วิว สถาบันพุทธศาสนา หย่าเฉิน Yarchen Gar

สถาบันพุทธศาสนา หย่าเฉิน Yarchen

สถาบันพุทธศาสนา หย่าเฉิน Yarchen หนึ่งในสองสถาบันพุทธศาสนาที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ในเขตแคว้นคัม ของทิเบตเดิม เป็นแหล่งต้นกำเนิดและอยู่รวมกันของวัดและเจ้าสำนักนิกายที่สำคัญที่สุด 3 ใน 4 นิกายหลักของพุทธทิเบต นั่นก็คือ นิกายญิงมาปะ ซึ่งเป็นนิกายที่เก่าแก่ที่สุด อันดับต่อมาคือ นิกายคายูปะ และสุดท้ายคือนิกายศากยะ มีเพียงนิกายเกลุกปะที่มีสำนักงานใหญ่ที่กรุงลาซา เพราะมีองค์ดาไลลามะเป็นผู้นำสูงสุด

  • นิกายญิงมาปะ เป็นนิกายที่เก่าแก่ที่สุดของพุทธมหายานแบบทิเบต โดยท่าน กูรูรินโปเช หรือ ท่านคุรุปัทมสัมภวะ เป็นผู้ก่อตั้ง

ในแคว้นคัมเลยมีวัดอยู่เยอะมาก และที่สำคัญ เป็นที่ตั้งของสถาบันสอนพระพุทธศาสนาที่ใหญ่ที่สุดสองอันดับแรกของโลก คือ ลารุงการ์ Larung Gar และ หย่าเฉินการ์  Yarchen Gar (การ์ เป็นภาษาทิเบต แปลว่า วัด)

วันนี้ขอมาเล่าถึง สถาบันพุทธศาสนาหย่าเฉิน Yarchen ก่อน ที่นี่เป็นที่ที่ พระสงฆ์ ภิกษุณี สามเณร สามเณรี แม่ชี และเหล่าผู้ปฏิบัติธรรม มาศึกษาธรรม เป็นสถาบันที่ให้ความรู้ในเรื่องของพุทธศาสนา วัชรยาน นิกายญิงมาปะ (เป็นพุทธมหายาน แบบทิเบต) โดย ผู้ก่อตั้งคือ ท่านเจ้าอาวาส Achuk Rinpoche พระอาจารย์ในนิกายญิงมาปะ ที่อาวุโสที่สุดในขณะนั้น โดยสร้างมาตั้งแต่ปี 1985

ท่าน Achuk Rinpoche สามารถสอนได้ทั้งภาษาทิเบต และ ภาษาจีนแมนดาริน ทำให้มีนักปฏิบัติชาวจีนสนใจเข้ามาเรียนรู้และปฏิบัติธรรมที่นี่อย่างต่อเนื่อง แต่พระสงฆ์ ภิกษุณี แม่ชี สามเณร สามเณรี ส่วนใหญ่เป็นชาวทิเบต วิว สถาบันพุทธศาสนา หย่าเฉิน Yarchen Gar

ภาพประกอบ Yarchen Gar. From wikipedia.org

 

ที่นี่มีพระสงฆ์ รวมถึง ภิกษุณี ชี และ เหล่านักปฏิบัติธรรม อยู่ถึงกว่า 10,000 รูป/คน โดยส่วนใหญ่จะเป็นภิกษุณี และ แม่ชี จนถูกเรียกว่า City of Nuns

สถาบันพุทธศาสนา หย่าเฉิน Yarchen นี้ ตั้งอยู่ในที่ปลีกวิเวก ห่างไกลจากเฉิงตูไปทางทิศตะวันตกถึง 400 กม.ตั้งอยู่บนที่สูง 4,000 เมตรจากระดับน้ำทะเล อยู่ในอำเภอ Baiyul ในเขตปกครองตนเองชนชาติทิเบต กานจือ

เหล่านักบวชสร้างกระท่อมแบบง่ายๆ โดยแยกส่วนของพระภิกษุ และ ภิกษุณี/ชี ออกจากกัน โดยห้ามพระภิกษุเข้าไปในเขตของภิกษุณี/ชี โดยเด็ดขาด มีแม่น้ำที่คดเคี้ยวเหมือนงูไหลผ่านชุมชน มีทุ่งหญ้าและภูเขาหิมะล้อมรอบชุมชนอีกที รอบๆมีชาวทิเบตเร่ร่อนพาฝูงจามรีมากินหญ้า ภายในชุมชนมีโบสถ์กระจายอยู่มากมาย มีแต่เสียงสวดมนต์ เสียงระฆัง เสียงฝีเท้าของเหล่านักบวชและนักปฏิบัติธรรมที่พากันเดินไปรอบๆโบสถ์ เป็นที่อุดมไปด้วยความเชื่อ ความศรัทธาในพุทธศาสนา ทุกคนต่างมีจุดหมายเดียวกันคือ การค้นหาความสงบสุขในใจ และการพ้นทุกข์

ขนาดอยู่ไกลขนาดนั้น ยังมิวายมีดราม่าไปถึง……

ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา สถาบันพุทธศาสนา ลารุงการ์ ที่เคยมีนักบวชอยู่ถึง 40,000 รูป/คน ถูกทางการจีนลดขนาดลงมาเรื่อยๆ โดยนักบวชบางส่วนก็อพยพมาอยู่ที่ หย่าเฉินการ์  Yarchen Gar นี่แหละ แต่มิวาย เมื่อปีที่แล้ว ทางการจีนก็ตามมาลดขนาดของสถาบันพุทธหย่าเฉินการ์ด้วย โดยรายงานแจ้งว่า ลดลงไป 2,000 คนเมื่อปี 2017 ในอนาคตอาจจะมีการลดจำนวนนักบวชลงอีกหรือไม่ ไม่มีใครตอบได้

ท่านเจ้าอาวาส Achuk Rinpoche เคยกล่าวไว้ว่า ขอให้ พระและชี ทุกท่าน จงเจริญสติเพื่อก้าวผ่านความตึงเครียดนี้ไป

สถาบันพุทธศาสนาหย่าเฉิน Yarchen ถูกสั่งห้ามนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไปเป็นระยะๆ ณ ขณะที่เขียนบทความนี้ (ก.ย. – ต.ค. ค.ศ. 2018) ทางการจีนเปิดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไปเยือนอีกครั้ง หลังจากปิดไปพักใหญ่ ในช่วงที่ทำการลดขนาดของ สถาบันพุทธ หย่าเฉิน Yarchen เมื่อปีที่แล้ว (ค.ศ. 2017)

ขอแนะนำให้รีบไปก่อนที่จะถูกสั่งปิดอีกครั้ง ซึ่งไม่รู้ว่าเมื่อไหร่

เข้าไปดูโปรแกรมเที่ยว สถาบันพุทธศาสนาหย่าเฉิน Yarchen ได้ที่นี่ ทิเบต กานจือ หย่าเฉิน โปรแกรม 1

เรามีบริการรถเช่าพร้อมคนขับ พาท่านไปที่ สถาบันพุทธศาสนาหย่าเฉิน Yarchen

ป.ล. หากมีความคืบหน้า หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ สถาบันพุทธศาสนาหย่าเฉิน Yarchen แอดมินจะเข้ามาเขียนอัพเดทเพิ่มในโพสนี้

Line ID 1236a-60x60 https://line.me/ti/p/~1236a      https://wa.me/66866677011     https://m.me/BhutanbyGLobalTourPlanner      Wechat ID Globaltourplanner