fbpx

วิธี การเดินทางเข้าภูฏาน

วิธีการเดินทางเข้าภูฏาน How to enter Bhutan

การเดินทางเข้าภูฏาน วิธีการเดินทางเข้าภูฏาน การเข้าภูฏาน

วิธีการเดินทางเข้าภูฏาน

เนื่องจากภูฏานเป็นประเทศที่ไม่มีพรมแดนติดทะเล การเดินทางเข้าภูฏาน จึงเปิดให้เข้า-ออกได้เพียงสองทาง คือ ทางบก และ ทางอากาศ

สารบัญ

  1. การเดินทางเข้าภูฏาน ทางบก

1.1. ด่านพุนโชลิง

1.2. ด่านซัมดรุปจงคา

1.3. เอกสารที่ใช้เมื่อเดินทางเข้าภูฏานทางบก

  1. การเดินทางเข้าภูฏาน ทางอากาศ

2.1. สายการบินภูฏานแอร์ไลน์

2.2. สายการบินดรุกแอร์

2.3. เอกสารที่ใช้เมื่อเดินทางเข้าภูฏานทางอากาศ

Bhutan overland

1. การเดินทางเข้าภูฏาน ทางบก

ภูฏานมีพรมแดนติดกับประเทศอินเดีย และจีน (ทิเบต) ปัจจุบันพรมแดนที่ติดกับจีนปิด ไม่อนุญาตให้ผ่าน

จะเปิดแต่เพียงพรมแดนฝั่งที่ติดกับประเทศอินเดีย มีอยู่ทั้งหมด 2 ด่าน คือ ด่านชายแดนเมืองพุนโชลิง ทางภาคใต้ และ ด่านชายแดนเมืองซัมดรุปจงคา ทางภาคตะวันออก

กลับสู่สารบัญ
Bhutan gate at Phuentsoling
Bhutan gate at Phuentsoling credit phto to Afifa Afrin

1.1. ด่านพุนโชลิง

ด่านชายแดนเมืองพุนโชลิง อยู่ทางภาคใต้ของภูฏาน อยู่ห่างจากเมืองพาโรหรือทิมพูราว 7 ชั่วโมง เป็นจุดที่ติดกับอินเดียที่รัฐเบงกอล เมือง Jaigon

สนามบินที่ใกล้เมืองพุนโชลิงที่สุด คือ สนามบินบักโดรกา เมืองสิริกูรี รัฐเบงกอล ประเทศอินเดีย โดยอยู่ห่างราว 3 ชั่วโมง ทางรถ

วิธีที่สะดวกที่สุดคือ ให้บินไปลงที่สนามบินบักโดรกา เมืองสิริกูรี แล้วให้เจ้าหน้าที่ทัวร์มารับ ระยะทางจากสนามบินบักโดรกาไปยังเมืองพุนโชลิง ใช้เวลาราว 3 ชั่วโมงครึ่ง

หากสนใจเข้าภูฏานที่จุดนี้ ทาง Global Tour Planner ขอเสนอโปรแกรมการท่องเที่ยวแบบสองประเทศ อินเดีย-ภูฏาน โดยบินลงที่สนามบินบักโดรกา แล้วเที่ยวในรัฐสิกขิม + ดาร์จีลิ่ง แล้วเดินทางเข้าภูฏานทางด่านพุนโชลิงเพื่อเที่ยวภูฏานต่อ ขาออกสามารถเลือกบินออกจากภูฏานที่เมืองพาโร หรือ นั่งรถกลับมาที่สนามบินบักโดรกาของอินเดียก็ได้

ข้อจำกัด ไม่แนะนำให้เดินทางเส้นนี้ในช่วงที่มีฝนตกชุก ระหว่างเดือนมิถุนายน – เดือนกันยายน เพราะเส้นทางจากพุนโชลิงไปยังพาโร มักเจอปัญหาดินถล่ม

นักท่องเที่ยวต้องมีวีซ่าอินเดียด้วยหากต้องการเดินทางผ่านทางนี้

กลับสู่สารบัญ
Bhutan Samdrup Jongkhar gate
Bhutan Samdrup Jongkhar border gate photo from BBS

1.2. ด่านซัมดรุปจงคา

ด่านนี้อยู่ทางภาคตะวันออกของภูฏาน ติดกับรัฐอัสสัม

สนามบินที่ใกล้ที่สุดคือ สนามบินกูวาฮาติ รัฐอัสสัม ของอินเดีย อยู่ห่างประมาณ 2 ชั่วโมงทางรถ

ข้อจำกัด

สำหรับผู้ที่ใช้วีซ่าอินเดียแบบ e-Visa จะสามารถใช้เข้า/ออกอินเดียที่เมืองกูวาฮาติได้เฉพาะทางเครื่องบิน ไม่สามารถใช้กับการเดินทางเข้า/ออกทางรถ

ดังนั้นหากมีวีซ่าอินเดียแบบ e-Visa ก็จะสามารถบินจากสนามบินกูวาฮาติ ไปยังสนามบินพาโร ได้ แต่เที่ยวบินมีเพียงสัปดาห์ละ 2 เที่ยวเท่านั้น หากสนใจเข้าทางนี้ ให้สอบถามเพื่อวางแผนการเดินทางก่อนล่วงหน้า

หากต้องการเดินทางเข้า/ออก ภูฏานจากอินเดียผ่านพรมแดนเมืองกูวาฮาติ ต้องเป็นวีซ่าอินเดียติดเล่มเท่านั้น (ต้องไปยื่นขอทำวีซ่าที่ศูนย์รับทำวีซ่าอินเดียในประเทศนั้นๆ) หากท่านมีวีซ่าอินเดียแบบนี้ ก็สามารถบินลงที่สนามบินกูวาฮาติ แล้วทางทัวร์จะนำรถมารับท่านจากสนามบินแล้วเดินทางเข้าภูฏานที่ด่านซัมดรุปจงคา

การเดินทางเข้าภูฏานที่ด่านซัมดรุปจงคา เหมาะกับผู้ที่ต้องการท่องเที่ยวทางฝั่งตะวันออกของภูฏานเป็นหลัก แต่ก็สามารถท่องเที่ยวต่อไปยังภาคตะวันตกได้ด้วย เพราะมีสนามบินภายในประเทศที่บินระหว่าง สนามบินโยตงลา ไปยังสนามบินพาโร ได้ เป็นเครื่องบินขนาดเล็ก 30 ที่นั่ง และเที่ยวบินมีจำกัด ไม่ได้บินทุกวัน และอาจมีการยกเลิกบินในกรณีที่ฟ้าปิด

ทาง Global Tour Planner สามารถจัดทริปเที่ยวฝั่งตะวันออกของภูฏานได้หลากหลาย ถึงแม้ฝั่งนี้จะมีความเจริญน้อยกว่าทางภาคตะวันตก แต่ก็มีความสวยงาม ธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ไม่แพ้กัน

หมายเหตุ ด่านซัมดรุปจงคานี้มีแนวโน้มจะถูกปิด อันเนื่องมาจากมักมีเหตุการณ์ไม่สงบในรัฐอัสสัมของอินเดีย

กลับสู่สารบัญ

1.3. เอกสารที่ใช้เมื่อเดินทางเข้าภูฏานทางบก

  1. พาสปอร์ตตัวจริง เล่มเดียวกับที่ใช้ขอวีซ่าภูฏานเท่านั้น
  2. ใบวีซ่าภูฏาน ให้ปริ๊นเป็นกระดาษ ถ่ายสำเนาไว้หลายใบ ต้องให้เจ้าหน้าที่ที่ด่าน 1 ใบ และเก็บไว้กับตัว 1 ใบ เพราะต้องใช้แสดง ณ จุด check post ตลอดทาง

หากถือสัญชาติ อินเดีย บังคลาเทศ และ มัลดีฟ ก็สามารถใช้บัตรประชาชนแทนพาสปอร์ตได้ และใบวีซ่าก็จะเป็นใบ Permit แทน

กลับสู่สารบัญ