fbpx

โครงการ Himalayan Bike Tour ชวนปั่นไกลถึงหิมาลัย

ที่มาของ โครงการ Himalayan Bike Tour ชวนปั่นไกลถึงหิมาลัย

Himalayan Bike Tour เป็นชื่อที่ตั้งขึ้นสำหรับโครงการพาไปปั่นจักรยานทัวร์ริ่งไกลถึงหิมาลัย

ด้วยความรักในหิมาลัยจนถอนตัวไม่ขึ้น และได้ไปไปมามาประเทศ/เมืองในเขตเทือกเขาหิมาลัยทุกปี ผ่านถนนที่สูงที่สุดติด 5 อันดับของโลก ทำให้เข้าใจและหลงใหลในหิมาลัยอย่างหนัก จึงอยากเป็นสะพานพาคนได้ไปเห็นความงามที่ยิ่งใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบนั่งรถยนต์ Road trip, เดินทางเท้า Trekking, มอเตอร์ไซด์ Motorcycle Trip และตอนนี้ก็มาถึงคราว ทริปปั่นจักรยานทัวร์ริ่ง Touring Bicycle Trip  โดยเราตั้งชื่อตอนว่า ปั่นให้ไกลไปถึงหิมาลัย ตอน ซานสการ์ – ศรีนาการ์

Himalayan Bike Tour Zanskar

Zanskar

ทำไมถึงเป็นซานสการ์

เพราะทริปนี้อาจเป็นทริปปั่นจักรยานทัวร์ริ่งไปหิมาลัยทริปแรกของหลายๆคน และเราเข้าใจว่าประเทศไทยอยู่ในเขตศูนย์สูตร แปลว่า ความสูงเมื่อวัดจากระดับน้ำทะเลเพียง 0-50 เมตร การที่เราจะไปใช้เวลาที่หิมาลัยซึ่งมีความสูงมากกว่า 3000 เมตร นั้นเป็นเรื่องที่ต้องมีการปรับตัวกันพอสมควร ยิ่งต้องไปออกแรงปั่นด้วย ยิ่งต้องมีการปรับตัวเพิ่มขึ้นอีกแต่ไม่มาก

เราจึงเลือกจัดทริปปั่นจักรยานทัวร์ริ่งตอน ซานสการ์ศรีนาการ์นี้ขึ้นมา เพื่อเป็นทริปที่เริ่มต้นให้เราชาวเส้นศูนย์สูตรได้ไปคุ้นชินกับความเป็นหิมาลัย แต่รับรองว่ายังได้สัมผัสความเป็นหิมาลัยได้เต็มๆ

หุบเขาซานสการ์นี้ เป็นหุบเขาที่อยู่ในแคว้นลาดักห์ รัฐจัมมู-แคชเมียร์ มีความสูงจากระดับน้ำทะเลโดยเฉลี่ยประมาณ 3400 เมตร มีภูมิประเทศเป็นที่ราบอยู่ในหุบเขา มีแม่น้ำซานสการ์ไหลผ่าน ถือว่าเป็นหุบเขาที่มีฮวงจุ้ยดีมาก ล้อมรอบด้วยเทือกเขาหิมาลัย มีแม่น้ำทอดยาวตลอดทั้งหุบเขา ดังนั้นเวลาที่เราปั่นไม่ต้องห่วงว่าจะอันตราย เพราะเส้นทางส่วนใหญ่เป็นทางราบ มีความชันไม่เกิน 5% (ชันน้อยกว่าเชียงใหม่บ้านเราเยอะเลย) ไม่ต้องกลัวว่าจะตกเหว หรือ ทางโค้งหักศอก เพราะเป็นทางราบขนาบด้วยทุ่งข้าวบาร์เล่ย์ และแม่น้ำ โอบล้อมด้วยขุนเขา ยิ่งในเดือนกรกฎา-สิงหาคมที่ทุ่งข้าวบาร์เล่ย์ออกรวงเป็นสีเหลืองทองพร้อมให้เก็บเกี่ยว โอ้ว!!!! ความงามเพิ่มขึ้นทวีคูณ จนรู้สึกเหมือนกำลังปั่นอยู่บนสวรรค์เลยทีเดียว (อุปมาอุปไมยนะออเจ้า เพราะข้าก็ไม่เคยเยือนสวรรค์สักครา)

นอกเหนือจากความไม่ยากของถนนและงดงามของเส้นทางปั่นราวสรวงสวรรค์ของหุบเขาซานการ์แล้ว อีกเหตุผลที่เราเลือกที่นี่เพราะยังมีความสะดวกสบายระดับพอรับได้รองรับคณะปั่นจักรยานทัวร์ริ่งด้วย เรามีทีมงานของเราเป็นเจ้าของร้านอาหาร เป็นเจ้าของโรงแรม/ที่พัก ดังนั้นจึงสบายใจเรื่องอาหารว่า เราสามารถเข้าครัวไปปรุงอาหารตามรสชาติแบบไทยๆของเราได้ แต่ระหว่างทางก่อนถึงหุบเขาก็ต้องทำใจลิ้มรสอาหารอินเดียดั้งเดิมกันนะ เพื่อให้ได้อรรถรสว่ามาถึงดินแดนภารตะแห่งนี้แล้วจริงๆ

Zanskar Ladakh

รายละเอียดทริปปั่นไปซานสการ์

ในโปรแกรมนี้ เราออกแบบให้มีเวลาปรับตัวของร่างกาย โดยบินไปลงที่ศรีนาการ์ เมืองเอกของแคว้นแคชเมียร์ ที่ซึ่งมีความสูงจากระดับน้ำทะเลเพียง 1585 เมตร ซึ่งสูงน้อยกว่ายอดดอยอินทนนท์ ร่างกายมนุษย์เส้นศูนย์สูตรจากพวกเราจะได้ไม่ต้องปรับตัวอะไรมากมาย จากนั้นก็พาไปนอนที่เมืองคาร์กิล เมืองหน้าด่านชายขอบระหว่างแคว้นแคชเมียร์และแคว้นลาดักห์ มีความสูงจากระดับน้ำทะเลเพียง 2676 เมตร ซึ่งสูงกว่ายอดดอยอินทนนท์ขึ้นมานิดเดียว มนุษย์เส้นศูนย์สูตรก็ยังคงปรับตัวได้ โดยเราจะนอนที่เมืองนี้หนึ่งคืน เมืองนี้เป็นเมืองที่ชาวบ้านเป็นมุสลิมเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นใครใคร่อยากลองลิ้มแพะย่าง ก็เริ่มทานได้ตั้งแต่วันนี้

เมื่อเราได้ปรับตัวกันหนึ่งวันหนึ่งคืนแล้ว ก็จะเริ่มเข้าสู่โหมดการผจญภัยสุดมันส์กันแล้ว โดยเดินทางจากเมืองคาร์กิลเข้าไปยังหุบเขาซานสการ์ โดยทางรถ ที่ให้เข้าไปโดยทางรถเพราะถึงระยะทางจะแค่ 230 ก.ม. แต่!!!!! ต้องใช้เวลากัน 12 ชั่วโมงเลยทีเดียว นี่ขนาดทางรถแล้วนะ เพราะว่าถนนมันเด้งดึ๋งดั๋งดึ๋งดั๋ง แต่!!!!! รับรองว่าจะชอบ เพราะเส้นทางนี้สวยมากกกก กอไก่ล้านตัว โดยระหว่างทางจะผ่านหุบเขาซูรู ผ่านแม่น้ำแบบฝ่าไปบนน้ำให้น้ำกระเซ็นกันเลยทีเดียว ผ่านหมู่บ้าน ผ่านวัดบนเนินเขา ผ่านยอดเขาหิมะที่สูงที่สุดในลาดักห์ (แต่ไม่ได้ขึ้นไปนะ สูงเกิ๊นนน)  ผ่านธารน้ำแข็งที่ใหญ่ที่สุดในแคว้นลาดักห์ชื่อประหลาดว่า ดารังดูรุง ผ่านช่องเขาเพนซิลา พอให้ได้แตะความสูงเกิน 4000 เมตรซัก 10 นาทีให้รู้รสนิดๆ แล้วก็ลงต่ำเข้าสู่หุบเขาซานสการ์ โดยจะมีตัวหิมาลายันมาร์มอทมาผลุบๆโผล่ๆแอบดูเราอยู่สองข้างทาง ใครมือไวจับภาพได้ถือว่าโชคดี อย่าได้หวังว่าจะได้ลงไปเซลฟี่ลูบหัวกับมันทีเดียว เพราะมันจะวิ่งหางอ้วนๆมุดลงรูไปทันทีที่เราเดินตรงแด่วไปหามัน ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้คือเราจะได้แวะลงไปยืดแข้งยืดขา ดื่มน้ำ-ปัสสาวะ(ข้างทาง) ถ่ายรูปกันตลอดทาง จากที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ เราจึงเห็นว่าควรนั่งรถเข้าไปดีกว่า ขืนให้ปั่นคืนนั้นทั้งคืนคงไปไม่ถึงหุบเขาซานสการ์เป็นแน่แท้

เพราะยังมีสรวงสวรรค์รอเราอยู่ในหุบเขาซานสการ์นะ อย่าลืม

ลักษณะเส้นทาง

พอเราได้เข้าไปในหุบเขาแล้ว ก็จะเป็นที่ราบซะส่วนใหญ่ เส้นทางก็ราดยางซะส่วนใหญ่ แต่มีแค่สองเลนสวนกัน แต่!!!! ไม่ต้องห่วง เพราะรถน้อยมากจนแทบจะนับได้เลย ดังนั้นความปลอดภัยมีมากแน่นอน

ในหุบเขาซานสการ์ นอกเหนือจากความงามของทุ่งข้าวบาร์เล่ย์ แม่น้ำ และภูเขาหิมะแล้ว ก็ยังมีทุ่งดอกไม้ป่า ภูเขาหินทรายสลับสี ฝูงม้า ฝูงแกะ ฝูงแพะ หมู่บ้านชาวซานสการ์ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชุมชนคนทิเบต นับถือพุทธมหายานแบบทิเบต และยังมีปราสาทโบราณ วัดโบราณอายุหลายร้อยปีที่ยังคงสภาพเดิมและยังคงใช้งานอยู่ในปัจจุบัน

เมื่อได้เข้าไปเยือนถิ่นซึ่งถือว่าเป็นถิ่นเราแล้ว เราก็ขอต้อนรับท่านนักปั่นจักรยานทัวร์ริ่งทุกท่านด้วยชาเนยแบบทิเบต ให้ท่านได้ลองยิงธนูแบบชาวซานสการ์ และอื่นๆที่เราจะสรรหามาอวดท่านอีกเรื่อยๆ

แล้วปั่นกันยังไงเหรอ

ในแต่ละวัน เราจะให้ท่านปั่นกันราวๆ 15-30 ก.ม. บางท่านอาจคิดว่า ทำไมน้อยจัง ไม่ต้องห่วง อันนี้คือระยะทางระหว่างจุดหนึ่งไปยังจุดหนึ่ง ด้วยระยะทางขนาดนี้ เราคิดว่ามนุษย์เส้นศูนย์สูตรอย่างพวกเราคงจะปั่นได้แบบพอดีๆ แต่ถ้าไม่จุใจ ก็ให้ท่านได้ปั่นไปรอบหมู่บ้านได้อีกตามที่ท่านสบายใจ ทริปนี้เราออกแบบมาให้ท่านได้ปั่นได้เต็มที่อยู่แล้ว แต่ถ้าเส้นทางไหนที่เรามองว่าไม่ปลอดภัย หรือ ต้องทำเวลา เราจำต้องให้ท่านขึ้นรถเซอร์วิสไปพร้อมๆกัน แล้วไปปั่นในจุดหรือเส้นทางที่เราเห็นสมควร เพื่อความปลอดภัยและความสนุกยังคงสถิตย์กับพวกเราไปตลอดทั้งทริป

หากใครปั่นไม่ไหว หรือมีปัญหาใดๆระหว่างทาง ไม่ต้องห่วง เพราะเรามีรถเซอร์วิสคอยตามตลอดทาง ตลอดทริป

ปั่นเสร็จไปไหนต่อ

หลังจากที่เรากลับออกมาจากหุบเขาแล้ว เราก็มาแวะกินแพะย่างที่เมืองคาร์กิลเช่นเดิม จากนั้นในคืนสุดท้ายก็จะเปลี่ยนบรรยากาศบ้าง โดยให้ไปนอนในโรงแรมบ้านเรือในทะเลสาบแสนสวยที่เมืองศรีนาการ์ในแคชเมียร์ โดยโรงแรมนี้เป็นเรือที่ดัดแปลงตกแต่งเป็นห้องพักสไตล์เปอร์เชีย ลอยแต่ไม่ล่องอยู่บนทะเลสาบใหญ่ ไม่ต้องกลัวว่าจะเมาคลื่น เพราะไม่มีคลื่นแต่อย่างใด การนอนโรงแรมบ้านเรือนี้ถือเป็นไฮไลท์ของแคว้นแคชเมียร์เลยทีเดียว ประมาณว่าถ้ามาแล้วไม่ได้ลองนอนแบบนี้ถือว่ามาไม่ถึงแคชเมียร์ ใครอยากดื่มด่ำเข้าไปอีกก็นั่งเรือแจวที่ตกแต่งสวยงามเรียกว่าเรือชิคาร่าล่องไปล่องมาได้ ในตอนเช้าตรู่ก็มีตลาดเช้าที่พ่อค้า (แต่ไม่มีแม่ค้า) แจวเรือมาขายของในตลอดเช้ากลางทะเลสาบ แบบไม่มีที่ไหนเหมือน

นี่คือภาพรวมทั้งหมดของ Himalayan Bike Tour – Touring Bike Trip ทริปปั่นไปไกลถึงหิมาลัย ตอน หุบเขาซานสการ์ศรีนาการ์

สำหรับผู้ร่วมทริป ถ้าจัดกลุ่มกันมา รถคันนึงก็รับไม่เกิน 10 คน
ใครนำทีม

 

ทริปนี้มีคุณวี เจ้าของร้าน วีไบค์ ยะลา Vee Bike Yala Shop ร้านจักรยานทัวร์ริ่งสุดดังในภาคใต้ นำทัพพาไป โดยจะช่วยดูแลแนะนำกันตั้งแต่วิธีการแพคจักรยานขึ้นเครื่องเลย จริงๆช่วยดูแลแนะนำกันตั้งแต่ซื้อรถจักรยานเลยดีกว่า เพราะคุณวีเชี่ยวชาญประกอบและจำหน่ายรถจักรยานทัวร์ริ่งชื่อดังระดับโลก ลองเข้าไปดูที่เพจ Vee Bike Yala Shop ในเฟสบุคได้

HImalayan Bike Tour Leader

ใช้รถจักรยานแบบไหนดี

คุณวี จากร้าน Vee Bike Yala Shop และ คุณกบ นักขึ้นล้อตัวฉกาจของเมืองไทย จากร้าน Bok Bok Bike Thailand ตัวแทนจำหน่าย Surly ประเทศไทย แนะนำว่ารถจักรยานที่จะใช้ปั่นในทริปนี้ ง่ายๆ ขอให้มีล้อขนาด 2.0 ขึ้นไป จะเป็นจักรยานทัวร์ริ่ง หรือ เสือภูเขาก็ได้ ถ้าใครอยากสอบถามว่าจักรยานที่มีอยู่ใช้ไปปั่นทริปนี้ได้ไม๋ ก็ถามมาได้ เราจะช่วยแนะนำได้ เรามีพันธมิตรตัวแทนจำหน่ายจักรยานทัวร์ริ่งในเครืออยู่ทั่วทุกภาคทั่วประเทศไทย ใกล้ที่ไหนก็จะแนะนำให้ไปที่นั่น หรือ อยากมาหาที่ร้านก็ได้ ยินดีต้อนรับ โดยร้านวีไบค์ จะตั้งอยู่ที่ถนนผังเมือง 4 ทางไปกองร้อย อ.เมือง จ.ยะลา และร้าน Bok Bok Bike อยู่ที่ใกล้วัดโสมนัสวรวิหาร กรุงเทพฯนี้เอง ใครอยากหาซื้อ หรือ ประกอบ จักรยานทัวร์ริ่งดีๆก็เข้าไปพูดคุยกับพวกเค้าได้ที่เฟสบุค Vee Bike Yala Shopและ Bok Bok Bike Thailand

พวกนี้เคยไปปั่นจักรยานทัวร์ริ่งที่หิมาลัยกันมาแล้ว จึงสามารถแนะนำได้ว่าควรมีการเตรียมตัวอย่างไร

โครงการ Himalayan Bike Tour ชวนปั่นไกลไปถึงหิมาลัย ยังไม่จบแค่ซานสการ์

จริงๆเส้นทางปั่นแถบหิมาลัยยังมีอีกมาก มีตั้งแต่แบบชิวๆไปจนถึงแบบฮาร์ดคอร์ เอาไว้พอมีประสบการณ์คุ้นชิน และหลงใหลหิมาลัยเข้าเส้นเหมือนพวกเราแล้ว เราก็จะนำเสนอทริปปั่นระดับแอดวานซ์ขึ้นไปอีกเรื่อยๆ

เพราะฉะนั้นรีบๆเริ่มนับก้าวแรกกับเราที่ทริป Himalayan Bike Tour – Touring Bike Trip ทริปปั่นไปไกลถึงหิมาลัย ตอน หุบเขาซานสการ์ศรีนาการ์ กับเรา เราจะได้ก้าวเดินไปในก้าวที่สอง สาม และก้าวต่อๆไปด้วยกัน

ดูรายละเอียดโปรแกรมได้ที่ไหน

ดูรายละเอียดโปรแกรมได้ที่นี่ 

ถ้าอ่านแล้วก็ยังมีคำถามยุกยิกคันในหัวใจ ก็โทรมา หรือจะไลน์มาถามได้ที่เบอร์ 0866677011 หรือ กดที่นี่

รวบรวมคนมาแล้ว ติดต่อมาโลด กดที่นี่

หรือไม่มีแก๊ง คนไม่ถึง 10 คน ก็แจ้งมา เผื่อมีคนแจม หรือจะไปกรุ๊ปเล็กๆน้อยกว่า 10 คนก็ได้ ก็แค่ราคาสูงขึ้นนิดนึงเท่านั้น

สนับสนุนโครงการปั่นไปไกลถึงหิมาลัยโดย

Global Tour Planner

เลขทะเบียนธุรกิจท่องเที่ยว 11/06072

Facebook: Travel to Himalayas

Facebook: www.globaltourplanner.com

Facebook: Bhutan by Global Tour Planner

ร้านอุปกรณ์เดินป่า แคมป์ปิ้ง outdoor ส่งตรงจากต่างประเทศ JudyLongLegs.com ช้อปปิ้งออนไลน์จ่ายด้วยบัตรเครดิตได้เลย สะดวกง่ายดายเหมือนยกห้างมาไว้ในมือคุณ

ร้าน The Jungkle Trail – อุปกรณ์เดินป่า แคมป์ปิ้ง วิ่งเทรล สั่งออนไลน์ได้ หรือ จะเข้าไปดูที่ร้านก็ได้ เปิดทุกเสาร์ – อาทิตย์

CatCoffee กาแฟมือแมว กาแฟสดดริบแบบซอง พกพาง่าย ไปกับคุณได้ทุกที่ เข้าไปเลือกชนิดกาแฟได้ที่ https://www.facebook.com/aaechan/posts/10156445084756133

ร้านจักรยานทัวร์ริ่ง Vee Bike Yala Shop  ตัวแทนจำหน่ายจักรยานทัวร์ริ่งแบรนด์ชั้นนำระดับโลก

Vee Bike Yala Shop

 

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : โครงการ Himalayan Bike Tour ชวนปั่นไกลถึงหิมาลัย