fbpx

ถั่งเช่าที่คุณภาพดีที่สุดในโลกอยู่ที่ ภูฏาน สิกขิม เนปาล และทิเบต

cordycep ถั่งเช่า

ถั่งเช่าคืออะไร เกิดขึ้นได้อย่างไร

cordycep ถั่งเช่า

ถั่งเช่า เกิดจากหนอนผีเสื้อแถบที่ราบสูงในเทือกเขาหิมาลัย ที่จำศีลอยู่ใต้ดินในฤดูหนาว ถูกสปอร์ของเห็ดราในสกุล Ophiocordyceps อาศัยเป็นปรสิตและเติบโตสร้างเส้นใยออกมาทางส่วนหัวของตัวหนอนในฤดูร้อน เห็ดนี้มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Ophiocordyceps sinensis

พูดแบบภาษาชาวบ้านอีกนิด ถั่งเช่า คือ หนอนและเห็ดที่แห้งแล้ว


ถั่งเช่าเกิดขึ้นยังไง เริ่มต้นจากหนอนชนิดหนึ่งที่อยู่บนที่ราบสูงแถบหิมาลัย ที่ความสูง 3,000 – 4,000 เมตรจากระดับน้ำทะเล หนอนพวกนี้จะฝังตัวจำศีลอยู่ใต้ดินในฤดูหนาว เพราะช่วงนั้นพื้นดินจะถูกปกคลุมด้วยน้ำแข็งและหิมะ และพอหมดหน้าหนาว เข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ น้ำแข็งและหิมะเริ่มละลาย สปอร์เห็ดจะพัดไปกับน้ำแข็งที่ละลาย แล้วไปตกที่พื้นดิน หนอนก็กินสปอร์เห็ดพวกนั้น และสปอร์พวกนั้นเป็นพวกฆ่าไม่ตายไง เมื่อถึงฤดูร้อน ก็จะเจริญเติบโตในตัวหนอนอีกที โดยสร้างเส้นใยในตัวหนอนนั่นแหละ แล้วก็จัดการดูดสารอาหารและแร่ธาตุจากตัวหนอนนั้น (เป็นการเอาคืนอย่างหฤโหด) และแล้วเส้นใยนั้นก็งอกออกจากท้องของตัวหนอน และงอกออกจากปากของตัวหนอน (สยอง!!!) เห็ดเหล่านี้ต้องการแสงอาทิตย์เลยพยายามงอกขึ้นสู่พื้นดิน ตัวหนอนเองก็จะค่อยๆตายไป รูปลักษณะภายนอกคล้ายไม้กระบอก

คนจีนเลยเรียกถั่งเช่าว่า 冬虫夏草 อ่านว่า ตงฉงเซี่ยฉ่าว แปลว่า หน้าหนาวเป็นหนอ หน้าร้อนเป็นหญ้า เพราะลักษณะของการเจริญเติบโตของถั่งเช่านั่นเอง

คราวนี้ทำไมถั่งเช่าถึงแพงเว่อร์ขนาดนี้

ตอบ ที่แพงไม่เพียงเพราะสรรพคุณทางยาที่ได้รับการสืบทอดกล่าวขานกันมาแต่โบราณนานนับศตวรรษ แต่ยังแพงเพราะวิธีเก็บ วิธีหาตัวถั่งเช่าด้วย ไม่ใช่จะหากันได้ง่ายๆเหมือนตัวบุ้ง ตัวหนอนชินเมะโจมัย ทั่วไปนะ

cordycep ถั่งเช่า

cordycep ถั่งเช่า
วิธีการคือ คนเก็บจะต้องคลานไปกับพื้น คอยเพ่ง คอยแยกแยะว่าอันไหนคือหญ้า อันไหนคือถั่งเช่า วันหนึ่งๆอาจจะเจอตัวถั่งเช่าแค่ตัว-สองตัว หรือ บางวันไม่เจอเลย แลกกับการต้องคลานและคอยเพ่งหา งานนี้ทำได้แค่เพียงระยะเวลาไม่กี่เดือนเท่านั้น

แต่ในปัจจุบัน พี่จีนหัวใสก็เริ่มมีการเพาะถั่งเช่าในห้องแลปแล้ว ไม่ต้องออกไปนอนราบแหกตาจ้องดูพื้นอีกต่อไป แลปที่เพาะจะมีมากที่มณฑลเสฉวน มณฑลกานซู และ มณฑลชิงไห่

แต่จะบอกว่า ของในห้องแลป คุณภาพฤาจะสู้ของธรรมชาติ ถ้าเลือกได้ ขอบอกว่าให้เลือกซื้อของที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติดีกว่า

ถั่งเช่าที่คุณภาพดีมากๆจะอยู่บนพื้นที่ที่มีความสูงเกินกว่า 3,000 เมตร มีมากในที่ราบสูงทิเบต, สิกขิม, ภูฏาน และเนปาล ถือว่ามีคุณภาพที่ดีที่สุดในโลก คนที่มีอาชีพเก็บถั่งเช่าก็มักจะเป็นกลุ่มชนเผ่าเร่ร่อน คนทั่วไปที่ไม่ชำนาญบอกเลย ไปนอนเฝ้าเป็นเดือนก็อาจจะไม่ได้ซักตัว
ในภูฏานผู้เชี่ยวชาญเรื่องการเก็บถั่งเช่านี้คือพวกชนเผ่าลายับ อาศัยอยู่ลึกเข้าไปทางตอนเหนือของภูฏาน

ถั่งเช่าที่มาจากภูฏาน สิกขิม และเนปาล รับรอง 100% ว่ามาจากธรรมชาติ สรรพคุณทางยาเข้มข้น ตัวใหญ่สมบูรณ์เลยทีเดียว

การเลือกซื้อถั่งเช่า

เวลาซื้อถั่งเช่า เค้าก็ดูที่แหล่งกำเนิด ซึ่งเกิดจากธรรมชาติย่อมดีกว่าเกิดจากห้องแลป ที่ถือว่าดีที่สุดในโลกจะมีที่สิกขิม ภูฏาน เนปาล และทิเบต ส่วนที่จีน ตอนนี้ก็งงๆไปแล้วว่าของธรรมชาติหรือมาจากห้องแลป และดูที่ตัวใหญ่ๆ ยิ่งตัวใหญ่ยิ่งแพง เพราะแปลว่าสปอร์เห็ตนั้นมีความแข็งแรงในการเจริญเติบโตมาก ทำให้อุดมไปด้วยสารอาหารที่ว่าดีๆมากมาย

การนำถั่งเช่าออกนอกประเทศไม่ว่าจะเป็นจีน อินเดีย เนปาล หรือ ภูฏาน ต่างก็มีกฏระเบียบเข้มงวดอยู่ แต่ถ้าคุณซื้อจากร้านที่มีใบรับประกัน หรือ ใบรับรองให้ ก็ไม่มีปัญหา แต่ไม่ใช่หิ้วเข้ามาเป็นปริมาณมากๆ เช่น หลายสิบกิโลกรัม อันนั้นคงต้องโดนเรียกเก็บภาษีแหงๆ แต่ถ้าซื้อเล็กๆน้อยๆ เช่น 100-200 ตัว ไว้สำหรับบริโภคเองก็ไม่น่ามีปัญหาอะไรเท่าไหร่

แล้วถั่งเช่ามันดียังไง

Bhutan Cordyceps ถั่งเช่าภูฏาน

คนทั่วไปพอพูดถึงถั่งเช่า ก็นึกถึงยาโด๊ป หรือ ยาเพิ่มสมรรถภาพทางเพศสำหรับผู้ชาย แต่ความเป็นจริงแล้ว ถั่งเช่ายังมีดีกว่านั้นอีกมาก กล่าวคือ ใช้เป็นยาบำรุงร่างกาย บำรุงอวัยวะภายใน เช่น ปอด ตับ และไต เป็นต้น

ใช้บำรุงไต เสริมระบบภูมิคุ้มกัน บรรเทาอาการอ่อนเพลีย บรรเทาอาการภูมิแพ้ บรรเทาอาการไอและละลายเสมหะ บรรเทาอาการหอบหืด บรรเทาอาการหย่อนและเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ ชะลอความชรา และเป็นยาบำรุงที่ดีสำหรับผู้ป่วยที่เพิ่งฟื้นไข้

นอกจากนี้จากรายงานทางการแพทย์ พบว่าสารสกัดจากถั่งเช่ามีฤทธิ์ขยายหลอดเลือด กระตุ้นสมรรถภาพการทำงานของต่อมหมวกไต เสริมภูมิต้านทานให้กับผู้ป่วยโรคไต (ลดจำนวนครั้งของการฟอกไต) สมานแผลจากโรคเบาหวาน ลดการเติบโตของเนื้องอกและเซลล์มะเร็ง

ป.ล. ควรระมัดระวังในการใช้และควรมีการศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อสนับสนุนการใช้ถั่งเช่าในการรักษาโรคเพื่อความปลอดภัยและให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อผู้บริโภค

องค์ประกอบทางเคมีของถั่งเช่า

ขอใช้คำทางวิชาการนิดนึงนะคะ

ถั่งเช่าอุดมไปด้วยสารต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ ได้แก่ โพลีแซคคาไรด์ (galactomannan), นิวคลีโอไทด์ (adenosine, cordycepin), cordycepic acid, กรดอะมิโน และสเตอรอล (ergosterol, beta-sitosterol) นอกจากนี้ยังประกอบด้วยสารอาหารสำคัญอื่น ๆ เช่น โปรตีน วิตามินต่างๆ ( Vit E, K, B1, B2 และ B12) และแร่ธาตุต่าง ๆ (โพแทสเซียม โซเดียม แคลเซียม แมกนีเซียม เหล็ก สังกะสี และซิลิเนียม) เป็นต้น

แล้วเค้ากินถั่งเช่ากันยังไง

ขนาดบริโภคของผู้ใหญ่ (อายุมากกว่า 18 ปี) ในแต่ละวัน ประมาณ 3-9 กรัม ชงกับน้ำร้อน หรือประกอบอาหาร

ขนาดการใช้ที่มากเกินไปอาจจะก่อเกิดผลเสียได้

ห้ามใช้ในคนที่แพ้เห็ด Cordyceps ผู้ป่วยที่มีอาการหลอดลมอักเสบเรื้อรัง และผู้ป่วยที่มีการเต้นของหัวใจผิดปกติ